[Phong thủy] Tầm quan trọng của cửa chính trong ngôi nhà

Cửa nhà là ranh giới vô cùng quan trọng để phân định giữa nhà và thế giới bên ngoài. Khi chúng ta mở cửa là  đón nhận những luồng khí tốt lành bên ngoài vào trong nhà, cũng như chúng ta đón nhận những vị khách quý vào trong nhà. Cửa có thể giúp cho gia chủ hưng thịnh và phát triển. Vậy chúng ta phải bố trí cửa chính như thế nào?

Trong phong thủy  phòng khách là nơi quan trọng nhất, cửa chính là để đưa khách vào phòng, do vậy cửa chính là cực kỳ quan trọng. Cửa chính ở hướng tốt có thể hấp thu những luồng khí tốt cho ngôi nhà, làm cho gia đạo hưng thịnh và phát triển. Ngoài ra, cửa chính còn là nơi để ngăn chặn những luồng gió độc hại xâm nhập vào nhà, giúp cho không khí trong nhà luôn trong lành và mát mẻ. Do vậy, cửa vừa là bộ mặt của ngôi nhà, vừa là lá chắn bảo vệ sự riêng tư của ngôi nhà. Theo phong thuỷ, thông thường có bốn hướng có thể mở cửa: Tiền Chu Tước, hậu Huyền vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ.

Thông thường vị trí của cửa chính thường đặt hướng Nam hoặc hướng Đông. Nếu phía Nam nhà có Minh đường mà chúng ta đặt cửa phía Nam thì rất tốt cho gia đạo (minh đường chính là vùng đất rộng lớn như sân vận động hoặc thảm câ xanh). Nêu như không có minh đường thì chúng ta có thể đặt cửa ở bên trái (tức Thanh Long), rồng xanh là biểu tượng tốt lành.

Minh đường
Nếu trước cửa có đường phố hoặc hành lang, con đường bên phải dài, con đường bên trái ngắn thì nên đặt vị trí cửa bên trái (cửa Thanh Long). Theo phong thuỷ thì lấy đường đi làm thuỷ (nước), địa khí (đất) đi từ chỗ cao và chố đông đúc đến chỗ thấp và thưa thớt, con đường dài bên phải là dòng nước đến, con đường ngắn bên trái là dòng nước đi, đặt cửa bên trái có thể thu hút địa khí. v.v…

Có những hướng cửa chính không tốt cần tránh đó là:

Thứ nhất:  Cửa chính đối diện trực tiếp với đường hoặc hành lang.Hình dạng của vị trí cửa này giống như lưỡi kiếm sắc xuyên qua tim. Nếu chiều sâu trong nhà ngắn hơn chiều dài của hành lang thì tai hại nhất. (Phương pháp hoá giải: bên trong cửa đặt bức bình phong để tránh những điểm gở từ hướng cửa này)

Thứ hai: Cửa chính đối diện trực tiếp với hướng đi xuống của cầu thang .Hướng cửa này dễ làm cho tài khí trong nhà trôi mất. (Phương pháp hoá giải: đặt bức bình phong sau cửa). Nếu tường nằm đối diện với hướng lên của cầu thang là tốt, trong trường hợp này, đặt cây lá to trong cửa càng có thể đón lộc vào nhà.

Thứ ba: Đường cái đâm thẳng vào cửa, đây là điều rất không tốt. Trong phong thủy học gọi là “mũi tên vô hình đâm thẳng vào ngực”, không có lợi cho chủ nhà. Để hóa giải, dùng hình “Sơn hải trấn” có thể được vẽ lên một miếng ván, nếu không chỉ cần viết ba chữ ”Sơn hải trấn“ treo phía trên cửa là được.

Thứ tư: Đường dốc chạy thẳng vào cửa chính. Theo phong thủy học thì đường cái là “Nước”, tuy nói Thủy là “Tài” nhưng nếu nước ào ào từ đường dốc chảy vào cửa chính tất biến thành họa. Để hóa giải, phía bên ngoài ta cần xây các bậc thang, như vậy có thể giải thế nước chảy mạnh vào cửa. Nhưng, nên chú ý số bậc phải lẻ (1, 3, 5…)

Thứ năm: Trước cửa là đoạn đường cong hình cánh cung ngược. Phong Thủy học gọi là ”Lưỡi liềm cắt sườn“. Đây cũng là điều dữ. Cách hóa giải tốt nhất là treo tấm gỗ ghi “Sơn hải trấn” hoặc treo gương lõm.

Thứ sáu: Cửa chính đối diện với thang máy. Hướng cửa này phạm vào cấm kỵ, khí trong nhà sẽ bị thang máy hút tản đi nơi khác khi đóng và mở cửa chính. Đây là điều đại kỵ. (Cách hoá giải: đặt bình phong phía sau cửa)

Khi  thiết kế cửa cần để ý đến bậu cửa. Bậu cửa là ranh giới giữa nhà ở và thế giới bên ngoài, nó vừa có tính năng ngăn cản bụi, khói từ bên ngoài vào trong nhà, nó còn có tính năng giữ để cho khí trong nhà không thoát ra ngoài được, tránh tài vận phát ra ngoài. Bậu cửa như bà chủ nhà, bề ngoài thì có vẻ dịu dàng, nhưng bên trong thì lại cứng rắn, nó luôn nhắc nhở người trong nhà rằng, khi về đến cửa thì mọi những lo âu muộn phiền hãy gác bỏ bên ngoài cửa, đừng mang nó vào làm rối loạn bầu không khí trong lành của ngôi nhà. Bậu cửa còn là bờ đê tránh bão, là nơi bến đỗ của cuộc đời.


Có ba điều nên thấy và bốn điều không nên thấy khi vào cửa.

Ba điều nên thấy:

Điều 1. Vào cửa thấy màu đỏ. Màu đỏ chính là màu may mắn, hỉ khí (khí vui) hừng hực tạo cảm giác ấm cúng, khiến người ta phấn chấn, thân tâm thư thái, mở cửa  trông thấy màu đỏ như thấy điều tốt lành.

Điều 2. Vào cửa thấy màu xanh. Sắc xanh mang sức sống, làm dịu mát lại tạo tâm trạng thoải mái. Màu xanh còn khiến người ta hăng hái tinh thần, thể chất và tâm hồn cũng tràn đầy sức sống.

Điều 3. Vào cửa thấy tranh. Tranh ở đây chỉ những bức tranh ngộ nghĩnh hoặc những tác phẩm tao nhã, nhìn vui mắt và dễ chịu, hơn nữa còn có thể làm dịu cảm giác hối hả sau khi lên cầu thang hoặc đi đường.

Bốn điều không nên thấy:

Điều 1. Vào cửa không nên thấy gương. Gương sẽ phản chiếu mất các loại khí có ích như tài khí, vận khí. Nếu không vì mục đích phòng tránh tà khí, không nên đặt gương đối diện với cửa chính.

Điều 2.Vào cửa không nên thấy nhà vệ sinh. Uế khí tức khí đen đủi, thấy nhà vệ sinh như thấy sự dơ bẩn, nếu vừa vào cửa đã thấy nhà vệ sinh trước mặt, người ta sẽ cảm thấy không vui và xui xẻo.

Điều 3. Vào cửa không nên thấy bếp. Người xưa nói: “Vào cửa thấy bếp, tiền tài hao hụt.” Hoả khí trong bếp xông vào người, ngăn chặn khí bên ngoài, làm cho tài khí, vận khí không thể vào nhà.

Điều 4. Vào cửa không nên thấy cửa sổ.
Nếu vào cửa thấy cửa sổ, đó gọi là mong chờ mỏi mòn, là điều không tốt.

Advertisements

Published by

infoseodaiviet

Travel Agency / SEO / Web Dev / Marketing Agency http://seodaiviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s